Triển vọng sâm Ngọc Linh

Thứ ba - 14/01/2014 09:37
Việc Công ty Cổ phần Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam sản xuất thử nghiệm thành công hai dòng thực phẩm chức năng “Trà túi lọc sâm Ngọc Linh” và “Nước uống bổ dưỡng sâm Ngọc Linh” đã mở ra cơ hội và triển vọng phát triển cho cây sâm Ngọc Linh…
sam7
Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý, chỉ xuất hiện ở núi Ngọc Linh vùng tiếp giáp giữa Quảng Nam với Kon Tum. Đây là thảo dược có tác dụng tăng lực, chống suy nhược thần kinh, bảo vệ tế bào gan, phòng chống ung thư… Từ việc chiết xuất, các nhà khoa học xác định thân rễ và rễ củ sâm Ngọc Linh có chứa đến 50 loại hợp chất saponin; lá sâm Ngọc Linh cũng chứa 19 loại hợp chất này. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh chứa nhiều axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những năm qua, Công ty Cổ phần Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam đã sản xuất được một số thực phẩm chức năng từ thân củ, rễ củ của sâm, được người tiêu dùng đánh giá cao như rượu sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh mật ong…

Nhận thấy việc khai thác sâm để làm 2 dòng thực phẩm chức năng trên vẫn chưa tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu lá và thân cây sâm, công ty tiếp tục nghiên cứu, chiết xuất nhiều hoạt chất quý có trong thân và lá sâm để tạo ra 2 dòng thực phẩm chức năng mới, tốt cho sức khỏe: trà túi lọc và nước uống bổ dưỡng. Đây được xem là bước đột phá thứ 2 của Công ty CP Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam trong việc đưa thành phẩm sâm ra thị trường. Nhiều năm qua, công ty được giao nhiệm vụ quản lý, phát triển vùng nguyên liệu sâm. Hiện, vườn sâm đã được mở rộng trên quy mô 10ha, có những diện tích sâm đã hơn 10 năm tuổi, cho giá trị cao, đó là lợi thế mà công ty có được. “Vì đặc tính quý hiếm và thương hiệu nổi tiếng của sâm Ngọc Linh, chúng tôi tự tin sản phẩm của mình luôn được thị trường đón nhận rộng rãi”.

Thân, lá tươi của cây sâm khi thu hái về sẽ được làm sạch, rửa bằng nước tiệt trùng, xay nhỏ bằng máy xay dược liệu tươi rồi cho vào nồi nấu với dung môi là nước tinh khiết ở nhiệt độ 60 - 65oC, nấu và rút 3 lần dịch chiết, sau đó lọc dịch chiết để loại bỏ tạp chất. Dịch chiết được cô đặc đạt tỷ lệ 100g/1.000ml, sau đó tiến hành kiểm nghiệm saponin. Ở quy trình sản xuất nước uống bổ dưỡng từ sâm, dịch chiết sâm được pha trộn với hàm lượng dịch chiết nhỏ từ nấm Linh Chi cùng với nước đường, natri benzoat, nước lọc tiệt trùng, lọc hỗn hợp dịch chiết qua hệ thống lọc nén cao áp, kiểm nghiệm bán thành phẩm, vi sinh vật… rồi cho bán thành phẩm vào hệ thống máy đóng lon tự động. Sau đó, sản phẩm sẽ được hấp tiệt khuẩn theo công nghệ, quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

ddd
 

Qua kiểm tra quá trình chiết xuất thân rễ, củ rễ cây sâm, cho thấy hàm lượng saponin toàn phần trong cao dịch chiết khá cao (23,7% đối với cây sâm 10 năm tuổi). Từ cao dịch chiết thân củ, rễ củ cây sâm, công ty sẽ tiến hành sản xuất một số sản phẩm khác trong tương lai như viên ngậm sâm Ngọc Linh, viên sủi sâm Ngọc Linh multivitamin, các loại mỹ phẩm… Đối với quá trình chiết xuất thân và lá sâm, hàm lượng saponin trong cao dịch chiết là đạt yêu cầu (7,03% ở lá sâm khô). Cao dịch chiết này cũng là nguyên liệu bán thành phẩm có thể đưa vào sản xuất các sản phẩm trà túi lọc, trà hòa tan và các loại nước bổ dưỡng khác…

Công ty Cổ phần Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam đã sản xuất thử nghiệm 500 lon nước bổ dưỡng sâm Ngọc Linh 190ml và 1.000 gói trà lọc sâm Ngọc Linh 2g. Sản phẩm được đưa đi giới thiệu nhiều nơi, trưng bày tại “Triển lãm thành tựu kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh”, được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt chất lượng. Việc sử dụng bộ phận thân, lá của cây sâm để sản xuất sản phẩm là một nghiên cứu mới, vừa đảm bảo sức khỏe con người, vừa hạ giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, lại tận thu triệt để cây sâm. Điều đó cho thấy triển vọng và hiệu quả kinh tế rất lớn. Việc mở rộng vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh là vô cùng cấp thiết để tạo vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, bền vững. Đó là một trong những chiến lược quan trọng của Công ty Cổ phần Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ
Truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay499
  • Tháng hiện tại30,707
  • Tổng lượt truy cập3,391,574
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây